Chi tiết tin

HOẠT ĐỘNG BAN NỮ CÔNG QUẦN CHÚNG TẠI CÁC CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN PHÚ NINH

Người đăng: Admin Công đoàn Ngày đăng: 10:17 | 04/10 Lượt xem: 135

Những năm qua, Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quan tâm ban hành nhiều chủ trương, chính sách liên quan về công tác phụ nữ, nhằm tạo điều kiện cho chị em phát huy tốt nhất vai trò và khả năng của mình trong mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành về công tác phụ nữ. Trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức và hướng dẫn các cấp công đoàn toàn huyện thực hiện tốt công tác nữ công trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Ninh có 78 công đoàn cơ sở (CĐCS), 52 Ban Nữ công quần chúng. Trong đó, có 09 (CĐCS) doanh nghiệp với hơn 3.000 đoàn viên, tỉ lệ đoàn viên nữ chiếm 90%, chủ yếu tập trung ngành dệt may, nằm ở 03 cụm công nghiệp; 100% chủ tịch CĐCS doanh nghiệp là nữ, 100% CĐCS doanh nghiệp đủ điều kiện và đã thành lập Ban Nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Cùng với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn huyện, lực lượng lao động nữ trong các cụm công nghiệp đã có nhiều đóng góp thiết thực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Đa số nữ CNLĐ có tuổi đời trẻ, nhiệt tình, chịu thương, chịu khó, luôn có ý thức rèn luyện để nâng cao tay nghề, thích ứng với môi trường lao động sản xuất công nghiệp, nhằm tăng thu nhập cho cá nhân và đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Thời gian qua, hoạt động Ban Nữ công quần chúng đã và đang góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNLĐ trong các cụm công nghiệp. Hằng năm, Ban Nữ công quần chúng đã xây dựng chương trình hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp; tham mưu Ban Chấp hành cân đối kinh phí hoạt động để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân các ngày lễ trong năm cho nữ lao động tham gia giải trí sau những giờ lao động vất vả như: tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, gặp mặt giao lưu, tọa đàm, hái hoa dân chủ, cắm hoa nghệ thuật, tìm hiểu kiến thức pháp luật, tìm hiểu kiến thức phòng chống dịch bệnh Covid 19…
Trong năm 2020 và 9 tháng năm 2021, Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp đã có những hoạt động nổi bật như: tuyên tuyền về giới và chính sách đối với lao động nữ theo Bộ luật lao động 2019 (6 cuộc); tìm hiểu về kiến thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông qua hình thức tuyên truyền từ loa truyền thanh nội bộ công ty; kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với nữ CNLĐ (4 cuộc); nói chuyện chuyên đề Phụ nữ thời kỳ Công nghiệp 4.0 (1 cuộc); tổ chức toạ đàm về văn hóa ứng xử trong gia đình (2 cuộc); giúp đỡ cho 134 chị nữ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để phát triển kinh tế gia đình từ nguồn đóng góp của đoàn viên và nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp với số tiền ít nhất 10 triệu đồng/chị, giúp các chị ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Tiêu biểu như: Ban Nữ công quần chúng của Công đoàn công ty TNHH MTV Vast Appararel Việt Nam tại Cụm công nghiệp Tam Đàn; Ban Nữ công quần chúng của Công đoàn công ty TNHH MTV U World Việt Nam tại Cụm công nghiệp đồi 30.

Tiến sỹ Bùi Thị Lân – Đại học Quảng Nam trao đổi chuyên đề “Phụ nữ thời công nghiệp 4.0”
tại Công ty TNHH MTV U World Việt Nam

Ngoài ra, Ban Nữ công quần chúng còn quan tâm đến công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ như: chế độ tiền lương tháng thứ 13, hỗ trợ bữa ăn giữa ca, tiền xăng xe, bữa ăn phụ cho phụ nữ mang thai. Việc khám sức khỏe định kỳ cho lao động nữ về cơ bản được đảm bảo theo yêu cầu, mỗi năm được khám một lần. Phát huy vai trò của mình, Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của lao động nữ để tham mưu với BCH CĐCS kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ lao động.
Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp cũng đã tích cực tham mưu triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Năm 2020, tỷ lệ gia đình nữ lao động đạt gia đình văn hóa trên 98%; tỷ lệ nữ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trên 90% so với tổng số chị em đăng ký danh hiệu; có 67 nữ đoàn viên được CĐCS doanh nghiệp tặng Giấy khen và 05 nữ đoàn viên được LĐLĐ huyện tặng Giấy khen trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động Ban nữ công quần chúng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, nên nhiều hoạt động nữ công đã lên kế hoạch nhưng phải thay đổi; đa số nữ đoàn viên đang trong độ tuổi sinh đẻ, nuôi con nhỏ nên các hoạt động tập thể bị hạn chế; vẫn còn một số ít doanh nghiệp chưa tạo điều kiện về thời gian cho Ban Nữ công hoạt động đúng theo kế hoạch đề ra trong năm.
Để hoạt động Ban Nữ công quần chúng trong cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Phú Ninh ngày càng phát huy hiệu quả, hoạt động phù hợp với đặc điểm tình hình và nguyện vọng của nữ CNLĐ, các cấp công đoàn cần tập trung một số nhiệm vụ và giải pháp sau:
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của nữ CNLĐ.
- Quan tâm củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công quần chúng đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và thường xuyên tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công để bổ sung, cập nhật kiến thức mới.
- Thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát các chủ doanh nghiệp trong việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến lao động nữ, đặc biệt là Luật Lao động 2019 để đề xuất xử lý đối với những chủ doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật.
- Lắng nghe, tập hợp tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nữ CNLĐ, tổ chức đối thoại với chủ doanh nghiệp để kịp thời giải quyết những vướng mắc, bức xúc xảy ra trong quan hệ lao động.
- Tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong nữ CNLĐ như phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… Lựa chọn các hình thức sinh hoạt, các hoạt động phong trào phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của nữ CNLĐ và phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi doanh nghiệp.

Tác giả: Thu Thủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Truyền hình Lao động và Công đoàn


  Liên kết website

  BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
  Giấy phép :15/GP-TTĐT
  Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
  Email: congdoanqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập

  00003338399