Chi tiết tin

NỮ CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG HUYỆN ĐẠI LỘC – NHỮNG VIỆC LÀM THIẾT THỰC GÓP PHẦN ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19

Trong những ngày qua, huyện Đại Lộc phải thực hiện cách ly và giãn cách xã hội, nhưng chị em nữ CNVCLĐ huyện lại tất bật hơn với công việc, với tinh thần mỗi người đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Chủ động vào cuộc

Trước diễn biến phức tạp, lây nhiễm trong cộng đồng khi xuất hiện ca bệnh số 416 tại thành phố Đà Nẵng; là huyện giáp ranh với thành phố Đà Nẵng nên huyện Đại Lộc đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, kiên quyết ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh, theo phương châm 4 tại chỗ, xử lý kịp thời theo diễn biến của dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng. Theo đó, huyện Đại Lộc là một trong 6 địa phương (kể cả thành phố Hội An) thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2065/QĐ-UBND, ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam. Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, Ban Nữ công LĐLĐ huyện đã kịp thời tham mưu Ban Thường vụ LĐLĐ huyện có văn bản chỉ đạo các CĐCS làm việc với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, tạo điều kiện để nữ CNVCLĐ tham gia các tổ công tác phòng, chống dịch; đồng thời ra quyết định thành lập 12 tổ công tác ở 12 cụm thi đua Nữ công, mỗi tổ có từ 25 đến 30 chị. Nhiều CĐCS có số chị tham gia đông từ 10 đến 15 người, tiêu biểu như: CĐCS Trường TH Nguyễn Ngọc Bình, CĐCS Trường TH Nguyễn Công Sáu, CĐCS xã Đại Hiệp, CĐCS xã Đại Hòa, CĐCS Trường Mầm non Đại Quang…

Công việc nhỏ, ý nghĩa lớn
Chị Lê Thị Kim Phụng – Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ huyện cho biết: Từ kinh nghiệm tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước đây, nay dịch bùng phát trở lại, nên mọi công việc triển khai có tính kịp thời và thuận lợi hơn. Trên cơ sở các tổ công tác, Ban Nữ công LĐLĐ huyện lên lịch phân công nhiệm vụ cho các tổ. Theo đó, mỗi ngày có 2 tổ thực hiện nhiệm vụ phục vụ tại bếp ăn Khu cách ly số 1 và số 2 của huyện và các điểm chốt chặn trên địa bàn huyện, khu dân cư bị phong tỏa thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp. Do huyện Đại Lộc là tâm dịch, có 4 khu cách ly, số lượng người phải thực hiện cách ly tập trung lớn, trung bình mỗi cơ sở cách ly tập trung có từ 120-150 người, nên rất cần sự tham gia phục vụ của cộng đồng, nhằm chia sẻ bớt sự vất vả, khó khăn của cán bộ, chiến sĩ, y bác sỹ.

Các chị tham gia phục vụ tại các bếp ăn khu cách ly số 1 và 2 của huyện
Công việc hằng ngày của các chị là phụ các bếp ăn, sơ chế thực phẩm, đóng hộp thức ăn và dọn dẹp vệ sinh. Dù công việc đơn giản nhưng để chuẩn bị mỗi bữa từ 150-200 phần ăn, các chị phải tất bật từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày. Công việc tuy vất vả và có phần nguy hiểm vì môi trường dễ lây lan dịch bệnh, nhưng các chị đều vui vẻ, tự giác và rất nhiệt tình. Chị Nguyễn Thị Thu, đoàn viên CĐCS Phòng Y tế tâm sự: Chồng chị là Bác sĩ tại Bệnh viên đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 phải ở tập trung tại Bệnh viện thời gian dài, ở nhà chị phải gửi con cho bà ngoại và dì chăm sóc để tham gia tổ công tác. Mặc dù công việc cơ quan và gia đình là vậy, nhưng chị đã sắp xếp và tích cực trong công tác phục vụ, hỗ trợ phòng, chống dịch.
Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Ban Nữ công CĐCS xã Đại Hòa và các chị vận chuyển nhu yếu phẩm cho các khu cách ly
Ngoài việc phục vụ tại các bếp ăn, các chị bằng xe máy của mình tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm, trao quà của các nhà tài trợ đến với người dân các khu cách ly; tiếp thực phẩm cơm trưa đến các điểm chốt chặn trên địa bàn huyện (Tại xã Đại Hiệp, Đại Phong, Đại Đồng). Đường sá xa xôi, nắng nóng nhưng khi nhận nhiệm vụ các chị đều hồ hởi, vui vẻ. Điều đáng trân trọng hơn cả, các chị tuy chân yếu, tay mềm nhưng vẫn sẵn sàng tham gia vận chuyển những chuyến hàng gồm rau, măng, khoai lang… từ huyện Nam Giang gửi về cho LĐLĐ huyện Đại Lộc để tặng cho các bếp ăn, tiêu biểu như: Chị Nguyễn Thị Thanh Hương - CĐCS xã Đại Hòa, chị Từ Thị Lý - Chủ tịch CĐCS xã Đại Hiệp, chị Nguyễn Thị Thu - CĐCS phòng Y tế… Sự đóng góp của các chị nữ công cơ sở từ ngày 31/7 cho đến nay hơn 200 ngày công phục vụ.
Không những đóng góp về công sức, các chị tự nguyện ủng hộ và vận động chị em trong các Ban Nữ công quần chúng ủng hộ tiền và nhu yếu phẩm hơn 700 triệu đồng. Nhiều chị em dù điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần chung tay phòng, chống dịch bệnh đã gửi tặng từng bó rau, con gà, canh dầu… cho các bếp ăn. Tiêu biểu như chị Đoàn Thị Kim Lực - Đoàn viên CĐCS xã Đại Cường, chị Lê Thị Nghệ - Đoàn viên CĐCS Trường Mẫu giáo Đại Chánh.
Đánh giá về kết quả tham gia phòng, chống dịch bệnh covid-19 của các Ban Nữ công Công đoàn huyện, Chị Lê Thị Kim Phụng – Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ huyện nhận định: Những gì mà các Ban Nữ công đã làm được trong thời gian qua là thành quả ngoài mong đợi. Sự tham gia của các chị là hết sức tự giác, nhiệt tình và đầy trách nhiệm; phù hợp với khả năng của các chị và nhu cầu công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện; góp phần tích cực vào công tác đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn và tạo sự lan tỏa trong nữ CNVCLĐ nói riêng, phụ nữ huyện nhà nói chung trong sự chia sẻ tình yêu thương lúc khó khăn, hoạn nạn. Kể từ 6h ngày 22/8, huyện Đại Lộc đã được dỡ bỏ cách ly xã hội, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Ban Nữ công LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục vận động, động viên chị em tiếp tục và sẵn sàng tham gia tốt hơn nữa theo diễn biến của dịch bệnh, cho đến khi được công bố hết dịch trên địa bàn huyện và trên cả nước.

Tác giả: Phương Nguyên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Truyền hình Lao động và Công đoàn


  Liên kết website

  BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
  Giấy phép :15/GP-TTĐT
  Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
  Email: congdoanqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập

  00002381337