Chi tiết tin

Lắng nghe tiếng nói công nhân

Diễn đàn đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng và chính quyền với công nhân, lao động (CNLĐ) tỉnh diễn ra tại khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc vào cuối tuần qua là dịp để tiếng nói của CNLĐ được lắng nghe và chia sẻ.


Đ/c Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Diễn đàn
Nhiều tâm tư
Hơn 300 CNLĐ đại diện cho hàng nghìn người LĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trong toàn tỉnh đến với buổi đối thoại. Chị Huỳnh Thị Nhật Bản (CN Công ty Fashion Garment KCN Đông Quế Sơn), chia sẻ: “Tôi đến đây mong được hỏi rằng, tại sao những người bị tai nạn LĐ khi giám định sức khỏe tổn thương tỷ lệ dưới 5% không được hưởng chế độ? Đồng thời mong Nhà nước xem xét đến đời sống người LĐ mà tính toán tăng lương phù hợp hơn”. Còn ông Nguyễn Tiếp (CN Công ty Toàn Mỹ - KCN Điện Nam - Điện Ngọc) lo lắng về nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Ông Tiếp kiến nghị: “Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh can thiệp với các công ty để họ không nợ BHXH, có ý kiến với các bệnh viện để CNLĐ như chúng tôi khi đi khám bệnh đỡ nỗi lo tiền bạc. Chúng tôi làm có đóng các khoản BHXH, BHYT, nhưng khi đi khám bệnh luôn phải ứng tiền trước rồi bệnh viện mới chịu khám, chữa bệnh. Bây giờ tôi nghe cải cách hành chính, hệ thống liên thông với nhau, chẳng lẽ bệnh viện đã giữ chứng minh nhân dân, thẻ BHYT của bệnh nhân rồi mà không biết họ có đóng BHYT hay không”. Ông Tiếp còn lo về việc nợ BHXH, bởi CNLĐ hàng tháng đều bị trích tiền lương đóng BHXH mà các DN không nộp, đến khi CNLĐ xảy ra sự cố gì thì không được giải quyết chế độ vì DN nợ BHXH.
Nhiều kiến nghị của CNLĐ cũng được gửi gắm như vấn nạn kẹt xe trước cổng KCN Điện Nam - Điện Ngọc trước tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng lề đường; hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ tay nghề, học tiếng Anh, nhà ở giá rẻ cho CNLĐ chưa có, nhà trẻ công lập thiếu trầm trọng, tuyên truyền chính sách đến CNLĐ để họ có sự hiểu biết về pháp luật tốt hơn...
Giải đáp thắc mắc
Chủ trì buổi đối thoại, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã yêu cầu các sở, ngành liên quan giải đáp những thắc mắc của CNLĐ. Ông Nguyễn Thùy - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã trả lời nhóm ý kiến chính sách học nghề, việc làm. Ông Thùy cho biết việc hỗ trợ học tập, nâng cao tay nghề có quy định trong hợp đồng LĐ, chủ sử dụng LĐ phải thực hiện. Về chính sách đào tạo nghề, tỉnh có chính sách hỗ trợ đào tạo LĐ cho DN theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh, được cụ thể hóa bởi Quyết định 3577 của UBND tỉnh. Người chưa có tay nghề có thể đi học nghề miễn phí để được giới thiệu làm việc tại các DN. CNLĐ cũng phải phấn đấu học tập nâng cao trình độ tay nghề, bởi lẽ sự phát triển mạnh mẽ của máy móc, công nghệ đòi hỏi LĐ có trình độ.
Ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng phòng Chế độ (BHXH tỉnh), khẳng định với CNLĐ rằng việc tuyên truyền chế độ, chính sách được các ngành ở tỉnh thực hiện thường xuyên, nhưng đôi khi không nhận được sự phối hợp từ chủ DN nên có nơi vẫn chưa triển khai. Theo quy định, người LĐ làm việc từ 1 tháng trở lên phải được đóng BHXH theo quy định, nơi nào không đóng BHXH người LĐ cần phản ánh có địa chỉ mới có căn cứ giải quyết. Vấn đề nợ BHXH đang là nỗi lo của tỉnh, những đơn vị để nợ theo quy định người LĐ không được giải quyết các chế độ liên quan. Người LĐ cần chủ động nắm bắt bằng cách kiểm tra sổ BHXH mà người LĐ đang giữ, tra quá trình đóng BHXH, BHYT trên hệ thống quản lý. Chỉ cần CNLĐ vào website của BHXH, nhập mã số thẻ BHYT đồng thời cũng là mã số sổ BHXH sẽ biết quá trình đóng của bản thân; nếu DN không thực hiện cần phản ánh đến cơ quan chức năng can thiệp, bảo vệ quyền lợi của LĐ. Với tai nạn LĐ dưới 5% hiện nay chưa được thanh toán chế độ, đây là quy định nên cơ quan BHXH sẽ tập hợp ý kiến để kiến nghị đến cấp cao hơn. Việc bệnh viện tạm thu trước khi khám chữa bệnh là quy định từ Bộ Y tế, nên BHXH sẽ ghi nhận và có kiến nghị đến ngành y tế.
Lắng nghe ý kiến của CNLĐ, Chủ tịch UBND Đinh Văn Thu chia sẻ với những nỗi lo khi vật giá tăng, đời sống CNLĐ còn nhiều khó khăn. Vấn đề tăng lương tối thiểu vùng, tỉnh ghi nhận và có ý kiến kiến nghị đến Chính phủ. Về nhà ở giá rẻ cho CNLĐ, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh đã rất cố gắng trong kêu gọi DN đến đầu tư, nhưng chưa có DN nào mặn mà. Hơn nữa, khi tỉnh khảo sát phần đông CNLĐ nói không thích ở nhà chung cư, mà chỉ thích được bán đất nền giá rẻ để làm nhà riêng biệt. Điều này rất khó, vì thế tỉnh sẽ tiếp tục khảo sát và tìm cách giải quyết hài hòa. Đối với vấn đề kẹt xe ở cổng các KCN giờ tan ca, hay an ninh trật tự ở các khu nhà trọ..., Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn phải quyết liệt chấn chỉnh; đồng thời kêu gọi CNLĐ tự nâng cao ý thức khi tham gia giao thông để hạn chế tình trạng nêu trên.
Với các DN có mặt tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cũng đề nghị các DN cùng vào cuộc chăm lo cho đời sống, việc làm, thu nhập của người LĐ. Đặc biệt, trong bối cảnh nhà đầu tư đến tỉnh ngày càng nhiều, cạnh tranh LĐ sẽ xảy ra, nên DN nào thực hiện tốt các chế độ chính sách, lương thưởng, người LĐ sẽ tín nhiệm tìm đến.

Tác giả: Diễm Lệ

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Truyền hình Lao động và Công đoàn


  Liên kết website

  BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
  Giấy phép :15/GP-TTĐT
  Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
  Email: congdoanqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập

  00002167683