Chi tiết tin

NGHIỆP ĐOÀN XÍCH LÔ HỘI AN HÀNH ĐỘNG VÌ “HỘI AN – THÀNH PHỐ SINH THÁI – VĂN HÓA – DU LỊCH THÂN THIỆN, GIÀU ĐẸP”

Người đăng: Admin Công đoàn Ngày đăng: 15:50 | 07/04 Lượt xem: 821

Nghiệp đoàn (NĐ) Xích lô Hội An là tổ chức cơ sở trực thuộc LĐLĐ thành phố Hội An, được thành lập năm 1997 tập hợp những người lao động tự do làm nghề đạp Xích lô tại phố cổ Hội An vào tổ chức Công đoàn Việt Nam, ngày đầu thành lập với 52 đoàn viên, đến nay, NĐ đã tập hợp được 102 đoàn viên, được chia làm 04 tổ, với 05 bến đậu đỗ chính và các bến phụ trong khu phố cổ. Nhiệm vụ của NĐ là chuyên chở du khách tham quan phố cổ Hội An, nhất là khi thành phố thực hiện phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ. Ngoài ra, khi thành phố tổ chức các lễ hội và sự kiện lớn, nghiệp đoàn xích lô luôn tham gia vào nhiều hoạt động của địa phương một cách chuyên nghiệp, trật tự, tạo hình ảnh đẹp trong lòng du khách đến tham quan Hội An. NĐ hoạt động dưới sự quản lý của Phòng Quản lý đô thị và LĐLĐ thành phố, NĐ đã xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, với sự thống nhất cao của toàn thể các thành viên.

Thời gian qua, hoạt động của NĐ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, thách thức chưa có tiền lệ, nhất là trong hơn 02 năm bị gián đoạn ngừng hoạt động do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, quyết tâm của đoàn viên NĐ và sự nhiệt tình, trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, NĐ đã bám sát nhiệm vụ chung của thành phố, tranh thủ mọi nguồn lực trong điều kiện có thể, sự quản lý điều hành của các cơ quan chức năng, tranh thủ tối đa sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ của BTV LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ thành phố.
Hằng năm, NĐ đã xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, phù hợp, phân công nhiệm vụ, tập trung tổ chức thực hiện đạt kết quả cao; tuyên truyền, vận động thu hút ĐV tham gia các đợt học tập quán triệt chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của công đoàn, thành phố và địa phương. Trong các hoạt động, NĐ đã lồng ghép gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện Chỉ thị 05/BCT về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; tham gia công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Định kỳ, NĐ duy trì tổ chức sinh hoạt, hội họp để đánh giá hoạt động và triển khai nhiệm vụ, chú trọng thực hiện quyền dân chủ của người lao động; đặc biệt chú trọng thực hiện vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống vật chất-tinh thần, cải thiện điều kiện-môi trường làm việc của đoàn viên; chú trọng thực hiện thường xuyên, chu đáo các việc hiếu, hỷ, ốm đau, khó khăn, hoạn nạn; vận động đoàn viên tham gia có hiệu quả các hoạt động xã hội-nhân đạo-từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội. Trong nhiệm kỳ qua NĐ thăm hỏi 20 ĐV ốm đau với số tiền 2.400.000đ, phúng điếu các thân nhân của ĐV 12 trường hợp với số tiền 20.400.000đ, hỗ trợ 02 đoàn viên qua đời số tiền 8.000.000đ, tặng quà cho hội chữ thập đỏ thành phố 3.000.000đ, ủng hộ quỹ xã hội do LĐLĐ thành phố phát động 3.000.000đ và từ tháng 7/2022 nhận phụng dưỡng 03 bà mẹ VNAH mỗi mẹ 1.000.000đ/tháng số tiền phụng dưỡng đến tháng 4/2023 với số tiền 27.000.000đ, vận động ĐV đóng góp quỹ góp vốn quay vòng hơn 100.000.000đ cho 10 ĐV vay với số tiền trên 50.000.000đ để tu bổ phương tiện, mua sắm các trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu trong gia đình không tính lãi. Tổng số tiền huy động và hỗ trợ trong nhiệm kỳ qua gần 165.000.000đ. Ban Chấp hành NĐ thường xuyên duy trì thông tin, liên lạc với công đoàn cấp trên trong thời gian dài xảy ra dịch bệnh Covid-19 và sau dịch trong điều kiện bình thường mới để được hướng dẫn, hỗ trợ hoạt động phù hợp.

Quang cảnh Đại hội
Song song với việc thực hiện tốt các chức năng của tổ chức công đoàn cơ sở, xây dựng NĐ vững mạnh toàn diện, đoàn viên Nghiệp đoàn Xích lô Hội An đã luôn hành động vì Hội An - Thành phố Sinh thái- Văn hóa- Du lịch thân thiện, giàu đẹp. Xuất phát từ niềm vinh dự và tự hào khi được sinh sống và hành nghề tại Đô thị cổ Hội An- Di sản văn hóa thế giới,Nghiệp đoàn đã luôn chú trọng công tác giáo dục, tuyên truyền, bồi đắp phát triển những phẩm chất cao đẹp đáng quý của đất và người Hội An trong đoàn viên; mỗi đoàn viên tự coi mình là sứ giả đại diện cộng đồng giao lưu với du khách, luôn hành động theo các giá trị chuẩn mực và khuôn mẫu ứng xử, “nói lời hay, làm việc tốt”, “mình vì mọi người”, chú trọng nhân rộng các điển hình tiên tiến “người tốt việc tốt”; luôn biết tôn trọng, giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa của đô thị cổ, các giá trị truyền thống phi vật thể hình thành nên nhân cách đất và người Hội An. Trong thành tựu, kết quả chung của thành phố và Nghiệp đoàn thời gian qua có sự đóng góp trách nhiệm, thiết thực của mỗi đoàn viên. Thông qua hành nghề hàng ngày, họ đã góp phần tôn tạo và gìn giữ môi trường cảnh quan xanh-sạch- đẹp, chú trọng bảo vệ cảnh quan sinh thái đô thị- làng quê, hướng dẫn du khách biết yêu mến và hòa mình cùng thiên nhiên;công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm nếp sống văn hóa-văn minh; góp phần đảm bảo trật tự đô thị, trật tự kinh doanh-dịch vụ, bảo vệ môi trường, hoạt động và dịch vụ văn hóa, bảo vệ các công trình công cộng và các di tích lịch sử-văn hóa. Đoàn viên luôn có mặt kịp thời hỗ trợ các lực lượng chức năng trong phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm; hỗ trợ giải quyết tình trạng quá tải của Khu phố cổ, nhất là giao thông đường phố, phố đi bộ không động cơ; họ luôn có mặt trong các phong trào, hoạt động thực hiện nếp sống văn minh trong kinh doanh-buôn bán, giao lưu cộng đồng, các chương trình vận động “Vì Hội An- Nhân tình thuần hậu”, “Mỗi người Hội An là một bạn đường du lịch”, “Nụ cười thân thiện”, “Những điều nên làm và không nên làm”, “Một giờ vì Hội An xanh-sạch -đẹp”, “Vì Hội An không khói thuốc lá”…
Vai trò, chức năng, vị thế của tổ chức Công đoàn tiếp tục được khẳng định trong hoạt động của NĐ, nhiệm kỳ qua đã có nhiều cá nhân đạt thành tích cao đóng góp tích cực thực hiện nhiệm vụ chung của thành phố đã được LĐLĐ tỉnh, UBND thành phố, LĐLĐ thành phố ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng.
Tại đại hội NĐ nhiệm kỳ 2023-2028, đoàn viên vui mừng, phấn khởi với thành tựu, kết quả đạt được, càng ý thức, trách nhiệm xác định không ngừng phát huy vị trí, vai trò của mình trong quá trình xây dựng và phát triển bền vững thành phố thời gian đến. Tất cả đoàn viên đều xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong hoạt động chung của Nghiệp đoàn, quyết tâm đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hội An xứng danh Di sản văn hóa thế giới.
Đại hội Nghiệp đoàn Xích lô Hội An thống nhất cao thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028, tiếp tục xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện trong tình hình mới; là lực lượng tiên phong cùng hệ thống chính trị xây dựng Hội An-Thành phố Sinh thái-Văn hóa-Du lịch phát triển năng động, hiện đại, bền vững, giàu bản sắc. Mỗi đoàn viên Nghiệp đoàn trách nhiệm, tích cực, năng động tham gia các phong trào thi đua, hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả để không ngừng nâng cao văn hóa ứng xử, giao lưu, mở rộng hội nhập quốc tế, xứng đáng là chủ nhân của Di sản văn hoá thế giới vô giá. Tất cả cùng quyết tâm chung sức, đồng lòng xây dựng Hội An-Thành phố sinh thái-Văn hóa-Du lịch thân thiện, giàu đẹp.

Tác giả: Nguyễn Đình Hòa

Nguồn tin: LĐLĐ thành phố Hội An

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Truyền hình lao động và công đoàn


  Liên kết website

  BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
  Giấy phép :15/GP-TTĐT
  Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
  Email: congdoanqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập

  00005533003