Chi tiết tin

Chính phủ – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giai đoạn 2016-2020

Ngày 24 tháng 12 năm 2020, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Chính phủ phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giai đoạn 2016-2020 và xác định nhiệm vụ trọng tâm phối hợp trong thời gian đến. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, đại diện các bộ, ngành: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty.

Cùng 27 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố có đông CNLĐ, tham dự có các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan, Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu Quảng Nam, đến dự, có đồng chí Trần Văn Tân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Phan Xuân Quang – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Từ 2016 đến nay, lãnh đạo Chính phủ đã có 05 lần làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam để đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp, xác định nhiệm vụ trọng tâm phối hợp trong thời gian tiếp theo. Đặc biệt, trong dịp Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động hằng năm, Thủ tướng Chính phủ đã có 05 lần gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, tập trung vào nội dung đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của CNLĐ. Sau 5 năm, số CNLĐ có việc làm tăng 26%, trong đó số có việc làm bền vững, thu nhập cao tăng đều các năm; mức sống của công nhân có tiến bộ, mức lương tối thiểu vùng tăng 1,3 lần, thu nhập bình quân tăng 35% góp phần cải thiện thu nhập, đời sống cho NLĐ.
Công tác phối hợp kiểm tra, thanh tra, giám sát giữa các cấp công đoàn và các cơ quan chức năng tiếp tục được quan tâm, nhất là các nội dung liên quan đến lương, bảo hiểm, điều kiện làm việc của NLĐ. Công tác nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể có bước phát triển mạnh. Năm 2020 ký mới 1.919 bản thỏa ước, nâng tổng số bản thỏa ước lên 33.769 bản, tăng 6.729 bản so với năm 2016.
Về nhà ở, điều kiện làm việc của NLĐ: Việc chăm lo nhà ở cho CNLĐ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đến nay, có 40 địa phương bố trí đất để Tổng Liên đoàn nghiên cứu đầu tư, xây dựng thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Về chăm lo cho đoàn viên, NLĐ: Với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền các cấp và doanh nghiệp, từ 2016-2020 đã có gần 22 triệu lượt đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán với tổng số tiền ước tính 11.626 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 13.802 nhà Mái ấm công đoàn với số tiền gần 420 tỷ đồng. Chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn và NLĐ” tiếp tục tạo sự lan tỏa, Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn đã ký được 1.571 thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp, tổng số đoàn viên được hưởng lợi ước khoảng hơn 6,1 triệu lượt người, số tiền trên 1.996 tỷ đồng.
Các cấp công đoàn đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch tại địa phương, ngành, đã tổ chức hàng nghìn buổi hiến máu; tư vấn, hỗ trợ cho gần 160 nghìn CNLĐ được hưởng các gói an sinh của Nhà nước và doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 213 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà cho hơn 900 nghìn CNLĐ gặp khó khăn với tổng số tiền 181,4 tỷ đồng; vận động, quyên góp hỗ trợ phòng chống dịch với số tiền hơn 205 tỷ đồng và hàng triệu khẩu trang, nước sát khuẩn xà phòng cấp miễn phí cho NLĐ.
Đặc biệt, với tinh thần Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ vì việc làm bền vững và thu nhập ngày càng cao của NLĐ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã quyết định cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn; có văn bản về miễn đóng đoàn phí đối với đoàn viên công đoàn có mức lương thấp hơn mức lương cơ sở; hỗ trợ NLĐ từ nguồn tài chính CĐCS và hủng hộ của người sử dụng lao động với tổng số tiền hơn 416 tỷ đồng, chiếm 63,39% tổng số chi của cả hệ thống tổ chức Công đoàn.
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thống nhất chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan chủ trì, phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc giải quyết nội dung kiến nghị, đề xuất của Tổng Liên đoàn, CNLĐ và đề nghị, trong những năm đến tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ nhất là việc đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của CNLĐ. Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành cần quan tâm chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn và NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tác giả: Ái Liên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Truyền hình Lao động và Công đoàn


  Liên kết website

  BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
  Giấy phép :15/GP-TTĐT
  Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
  Email: congdoanqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập

  00002585469