Chi tiết tin

UBND – LĐLĐ tỉnh Quảng Nam Đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2020

Sáng ngày 10/12/2020, tại phòng họp Văn phòng UBND tỉnh, UBND tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác năm 2020. Đến dự, có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Đồng chí Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phan Xuân Quang – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị
Trong năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp công đoàn các cấp đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách đến đoàn viên, người lao động (NLĐ).
Công tác tuyên truyền đã giúp đoàn viên công đoàn, NLĐ thực hiện tốt nếp sống văn hóa công sở, tuân thủ chấp hành quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, đoàn viên đã ý thức tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, góp phần cùng toàn tỉnh đẩy lùi COVID-19.
Trong năm, các cấp công đoàn chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc thông qua các buổi tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Có 264 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức đối thoại đạt 135,4%; có 1.637 cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCCVC đạt 148,8%. Đã có 288/331 doanh nghiệp thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đạt 87%; phối hợp với công an tỉnh triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự; phối hợp các đơn vị Sở LĐ-TB-XH, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam thường xuyên tổ chức tư vấn pháp luật cho công nhân, NLĐ cũng như giám sát việc thực hiện các quy định của Luật lao động và an toàn vệ sinh lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH… tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Chương trình xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn tiếp tục khẳng định được tính thiết thực. Năm 2020 đã hỗ trợ xây dựng 31 nhà với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng. Thăm hỏi, động viên kịp thời cho 470 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng dịch COVID-19, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền gần 500 triệu đồng; hỗ trợ 217 trường hợp là ngư dân Nghiệp đoàn nghề cá gặp nạn trên biển, các gia đình đoàn viên, CNVCLĐ chết, đoàn viên, CNVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn, con đoàn viên, CNVCLĐ bị bênh hiểm nghèo; chỉ đạo Công đoàn Các khu Công nghiệp tỉnh tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa đón 212 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; vận động, hỗ trợ cho CNVCLĐ bị thiệt hại do bão lụt gây ra với số tiền trên 02 tỷ đồng …
Tại hội nghị, đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho hay, 2021 là năm đầu tiên thực hiện Bộ luật Lao động năm 2019 và chủ đề hoạt động năm 2021: “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS”, nên tổ chức công đoàn đã xác định những thách thức cũng như cơ hội trong thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với NLĐ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã thống nhất chỉ đạo các sở, ban ngành có liên quan chủ trì, phối hợp với LĐLĐ tỉnh trong việc giải quyết 09 nội dung kiến nghị, đề xuất của LĐLĐ tỉnh và đề nghị, trong năm 2021 UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Đặc biệt, phối hợp giải quyết, đề xuất giải pháp, xử lý thực trạng nợ BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. 
Đồng chí Trần Văn Tân cũng yêu cầu, trong năm 2021 nhiều quy định, hành lang pháp lý có sự thay đổi nên Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh cần được thay đổi phù hợp. Quy chế được điều chỉnh đảm bảo, làm khung cho hoạt động phối hợp giữa hai bên trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tác giả: Ái Liên

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Truyền hình Lao động và Công đoàn


  Liên kết website

  BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
  Giấy phép :15/GP-TTĐT
  Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
  Email: congdoanqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập

  00002585437