Chi tiết tin

CÔNG ĐOÀN HUYỆN DUY XUYÊN VỚI PHONG TRÀO “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”

Người đăng: Admin Công đoàn Ngày đăng: 9:10 | 12/10 Lượt xem: 70

Công đoàn huyện Duy Xuyên luôn xác định vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm rác thải nhựa nói riêng đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Việc giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nhựa, nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần. Thực hiện Chỉ thị 48-CT/TU, ngày 29/10/2019 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh; các kế hoạch triển khai thực hiện của UBND tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên và chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, LĐLĐ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và quán triệt đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Duy Xuyên phải đi đầu trong phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, LĐLĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, CNVCLĐ và kịp thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp với chính quyền, chủ sử dụng lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tập trung giải quyết ô nhiễm môi trường, có phương án xử lý triệt để rác thải trong quá trình sản xuất, sinh hoạt; trong đó chú trọng rác thải nhựa. Đồng thời, xây dựng và triển khai các mô hình không sử dụng sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần, tái sử dụng rác thải nhựa nhằm tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người.
Có thể nói, qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, các cấp công đoàn huyện Duy Xuyên đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường hết sức thiết thực, hiệu quả, như việc đưa ra các ý tưởng sáng tạo về việc làm sản phẩm tái chế từ rác, rác thải nhựa, làm sản phẩm thay thế đồ nhựa dùng một lần để phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày trong gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; một số sản phẩm có thể ứng dụng trong dạy học, làm đồ chơi cho trẻ em… Nhiều CĐCS đã tổ chức các cuộc thi sân khấu hóa, hóa trang vui bằng chất liệu rác thải nhựa; trưng bày mô hình đồ dùng trong sinh hoạt tập thể bằng những sản phẩm từ nhựa tái chế tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên huyện tổ chức ra mắt 03 mô hình điểm về tuyên truyền phong trào “Chống rác thải nhựa” trong đoàn viên công đoàn, hội viên trên địa bàn huyện như:
- Mô hình“Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” tại CĐCS Ban quản lý Chợ Nam Phước và tặng 500 sản phẩm thay thế (thay cho sử dụng túi nilon) để người dân mang theo khi đi chợ; trưng bày các sản phẩm tái chế từ nhựa và các sản phẩm thay thế, gian hàng đổi pin, chai nhựa, vỏ lon lấy chai thủy tinh, giỏ đi chợ, hộp nhựa đựng thực phẩm sử dụng nhiều lần.
- Mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập, cây xanh” tại CĐCS Trường THCS Trần Cao Vân, đồng thời lắp đặt các pano, áp phích tuyên truyền về các mô hình về hạn chế rác thải nhựa tại các trường học, nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh.
- Mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy giỏ đi chợ, túi thân thiện với môi trường” tại CĐCS Công ty TNHH MTV SedoVinako, đã hỗ trợ 400 túi vải thân thiện môi trường và 1.200 hộp nhựa sử dụng nhiều lần. Được tham gia mô hình, công nhân lao động rất phấn khởi, qua đợt tuyên truyền công nhân lao động hiểu rõ hơn về tác hại của rác thải nhựa, chú ý thực hiện tốt hơn trong việc sử dụng các vật dụng gây ô nhiễm môi trường, thực hiện phân loại rác tại nguồn hiệu quả; tại Công ty đã lắp đặt các pano, áp phích tuyên truyền nâng cao nhận thức về hạn chế rác thải nhựa trong công nhân, người lao động.

Hoạt động đổi rác thải nhựa lấy giỏ đi chợ, túi thân thiện với môi trường
tại CĐCS Công ty TNHH MTV SedoVinako

Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã tổ chức nhiều diễn đàn tặng giỏ xách, hộp nhựa dùng nhiều lần cho gần 10.000 cán bộ, CNVCLĐ tại các CĐCS. Đến nay, đã có trên 80% CNVCLĐ trên địa bàn huyện dùng giỏ xách, cà mèn để đi chợ hoặc sản phẩm thân thiện với môi trường như: túi giấy, túi nilon tự phân hủy, lá chuối, lá dong… trong sinh hoạt hằng ngày và khi đi chợ. Tích cực tuyên truyền đoàn viên, CNVCLĐ tham gia phân loại rác thải tại nguồn ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như tại gia đình. Từ đó đã góp phần đáng kể trong việc tham gia bảo vệ môi trường, giảm được áp lực xử lý rác thải đối với các cơ quan, đơn vị chức năng, giảm chi phí thu gom, vận chuyển, phân loại, xử lý rác thải. Đồng thời, qua phân loại tận dụng phế thải tái chế sử dụng, góp phần tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái.
Để tiếp tục hưởng ứng tốt phong trào “Chống rác thải nhựa”“Phân loại rác thải tại nguồn” trên địa bàn huyện trong thời gian đến, các cấp công đoàn huyện cần tiếp tục triển khai thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp sau:
Một là, tăng cường công tác tuyên truyền về sự cần thiết, tầm quan trọng và lợi ích của việc phân loại rác thải tại nguồn; phổ biến, hướng dẫn cách thức phân loại rác thải, phương pháp thu gom, tập kết và xử lý rác thải sau khi phân loại. Bên cạnh đó, lồng ghép tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của túi nilon và chất thải nhựa. Thông qua hoạt động tuyên truyền, vận động góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, CNVCLĐ, từng bước thay đổi hành vi, hình thành thói quen trong việc phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm từ nhựa khó phân hủy; thay thế bằng các sản phẩm sử dụng nhiều lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Hai là, tiếp tục vận động, quán triệt đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là chị em nữ phải gương mẫu trong việc sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường khi đi chợ, mua hàng nên dùng giỏ, hộp, cà mèn…; tích cực tham gia thu gom, phân loại rác thải tại cơ quan, đơn vị cũng như tại gia đình. Rác thải sinh hoạt cần phân loại và chứa ở các thùng rác riêng biệt.
Ba là, thường xuyên chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động thay đổi thói quen khi mua sắm, sử dụng những sản phẩm dùng chung tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nên sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa và nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần.
Bốn là, LĐLĐ huyện chủ trì, phối hợp với các đoàn thể của huyện tiếp tục phát huy các mô hình bảo vệ môi trường đã phát huy hiệu quả, tiếp tục nghiên cứu xây dựng các mô hình mới phù hợp với thực tiễn địa phương, phát huy tốt nhất vai trò tiên phong, gương mẫu của đoàn viên, hội viên để góp phần đưa phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện đạt kết quả cao, thực chất hơn nữa.
Nhận thức được tác hại nghiêm trọng của việc ô nhiễm môi trường sinh thái từ rác thải nhựa, nilon. Với chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi đoàn viên, hội viên, CNVCLĐ và người dân trên địa bàn huyện, tin tưởng rằng huyện Duy Xuyên sẽ thực hiện thành công và có hiệu quả phong trào Chống rác thải nhựa góp phần giữ gìn hành tinh xanh, vì một Duy Xuyên “Xanh- Sạch- Đẹp” để sẵn sàng đón nhận huyện Nông thôn mới trong thời gian đến./.

Tác giả: Trần Phước Phương

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Truyền hình Lao động và Công đoàn


  Liên kết website

  BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
  Giấy phép :15/GP-TTĐT
  Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
  Email: congdoanqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập

  00003338601