Chi tiết tin

CÔNG ĐOÀN QUẢNG NAM VỚI CÔNG TÁC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG

Người đăng: Admin Công đoàn Ngày đăng: 16:24 | 16/05 Lượt xem: 412

Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh quan tâm và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động công đoàn, nhằm thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, đặc biệt là vào dịp triển khai hoạt động Tháng hành động về ATVSLĐ hằng năm, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hướng dẫn của Công đoàn cấp trên về công tác ATVSLĐ. Các cơ quan quản lý nhà nước đã chỉ đạo, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; quản lý vũ khí và công cụ hỗ trợ… đến với NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ). Công tác vệ sinh lao động, quản lý sức khỏe, khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp; thực hiện kiểm tra, giám sát về công tác ATVSLĐ được tiến hành thường xuyên. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm triển khai thực hiện Luật ATVSLĐ, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư kinh phí xây dựng các công trình cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, cải tạo cảnh quan môi trường “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” gắn với phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”... Qua đó, vận động họ thực hiện tốt các biện pháp nhằm đảm bảo ATVSLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các qui định, tiêu chuẩn về ATVSLĐ và các biện pháp làm việc an toàn còn khá phổ biến. Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 233 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 239 người bị nạn; trong đó có 08 người chết, 28 người bị thương nặng, gây thiệt hại khoảng 14 tỷ đồng.
Nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn nêu trên là do chưa có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành trong công tác quản lý nhà nước về ATVSLĐ, nhất là việc thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ; nguồn kinh phí phục vụ công tác quản lý nhà nước và sự nghiệp về ATVSLĐ còn hạn chế; đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ còn mỏng, ít được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; nhận thức của NSDLĐ và NLĐ về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm đối với công tác ATVSLĐ theo quy định pháp luật chưa thật đầy đủ. Năm 2021, nhiều doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên không đầu tư kinh phí cho các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại doanh nghiệp.


Đ/c Lưu Văn Thương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích
trong phong trào "Xanh-Sạch-Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" năm 2020
Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID - 19”, Nhằm thúc đẩy các chương trình hành động, biện pháp cải thiện điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh trong các doanh nghiệp, cơ sở, đảm bảo an toàn, duy trì và phát triển sản xuất, thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng, chống dịch bệnh. Để công tác ATVSLĐ trong thời gian đến đạt hiệu quả chúng ta cần thực hiện một số giải pháp chủ yếu, đó là:
Thứ nhất: Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATVSLĐ; trong đó chú trọng xây dựng và thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành trong tất cả các khâu của công tác quản lý nhà nước về ATVSLĐ.
Thứ hai: Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật ATVSLĐ; các tiêu chuẩn, quy phạm ATVSLĐ đến NSDLĐ và NLĐ, trong đó ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN).
Thứ ba: Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ công đoàn; quản lý chặt chẽ công tác huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ với mục tiêu tất cả NLĐ làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ đều được huấn luyện. Phổ biến rộng rãi kinh nghiệm và biện pháp cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, ngăn ngừa TNLĐ, BNN.
Thứ tư: Tổ chức tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ; trong đó đặt trọng tâm kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ, BNN như: Các công trình xây dựng, trong khai thác khoáng sản.... kiến nghị xử lý kịp thời, đúng quy định các vụ TNLĐ nghiêm trọng có đủ yếu tố cấu thành tội phạm để giáo dục chung; tổ chức thăm, động viên gia đình có nạn nhân bị TNLĐ, BNN.
Thứ năm: Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện việc đo kiểm môi trường lao động và các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc; xây dựng kế hoạch bảo đảm ATVSLĐ, kế hoạch đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ để chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; thực hiện chế độ tự kiểm tra về công tác ATVSLĐ; xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho NLĐ. Thực hiện kiểm định tất cả các loại máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; chấp hành tốt chế độ điều tra, thống kê, báo cáo tình hình TNLĐ, BNN và công tác ATVSLĐ theo quy định.
Con người là tài sản vô giá, do vậy đảm bảo an toàn, tạo niềm tin cho NLĐ trong quá trình làm việc là tiền đề giúp cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển bền vững. 

Tác giả: Dương Tấn Ó

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Truyền hình Lao động và Công đoàn


  Liên kết website

  BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
  Giấy phép :15/GP-TTĐT
  Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
  Email: congdoanqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập

  00003804845