Chi tiết tin

CÔNG ĐOÀN VỚI ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TINH THẦN CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG

Người đăng: Admin Công đoàn Ngày đăng: 15:21 | 13/10 Lượt xem: 64

Cụ thể hoá chủ trương của Đảng và chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, các cấp Công đoàn huyện Duy Xuyên đã có nhiều hình thức chăm lo đời sống văn hoá tinh thần cho công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn huyện.

Xuất phát từ vai trò của giai cấp công nhân nói chung và người lao động ở các khu, cụm công nghiệp nói riêng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, những năm qua, Đảng ta đã ban hành nhiều văn bản quan trọng, có ý nghĩa thiết thực đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ như: Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28/01/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 05/6/2008, Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 03/9/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới; Chỉ thị 52-CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 21/3/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ những chủ trương đó, Công đoàn Việt Nam cũng ban hành Nghị quyết 9c/NQ-BCH ngày 18/10/2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (Khóa XI) về điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp công đoàn để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Qua đó, đã tạo được sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành và cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị huyện đối với việc lãnh đạo, triển khai xây dựng và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho CNLĐ.

Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn cấp trên về điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; trong 5 năm qua, LĐLĐ huyện đã trích lập tiết giảm trên 2 tỷ đồng và chuyển nộp về cấp trên đúng thời gian quy định. Đồng thời, chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung quan tâm, chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); trong đó, chú trọng phối hợp với chủ sử dụng lao động xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi như: thư viện, nơi luyện tập thể dục, thể thao..., thành lập các câu lạc bộ yêu thích, góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng đạo đức, thẩm mỹ, phát triển nhân cách, hình thành nếp sống mới cho đoàn viên, CNLĐ trong các doanh nghiệp.

Điển hình là CĐCS Công ty TNHH MTV Sedo Vinako đã tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa sôi nổi, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho CNLĐ.

Công ty TNHH MTV Sedo Vinako 100% vốn Hàn Quốc đóng trên địa bàn huyện, với ngành nghề may mặc. Công ty có 6.128 lao động, trong đó 6.089 đoàn viên công đoàn (chiếm tỷ lệ 99,36 %). Thu nhập người lao động ổn định, bình quân 6 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,4 % so với cùng kỳ năm trước. Mọi chính sách đối với người lao động đều được Công đoàn phối hợp với Công ty quan tâm thực hiện tốt. Môi trường lao động luôn được cải thiện, pháp luật lao động được thực hiện khá nghiêm túc tại doanh nghiệp, tạo sự yên tâm làm việc cho người lao động.

Trong những năm qua, ngoài việc chăm lo đời sống vật chất, thu nhập cho người lao động, Công đoàn phối hợp với lãnh đạo Công ty quan tâm đời sống tinh thần của người lao động, phối hợp tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trong công ty, nhất là duy trì tốt các giải thể thao truyền thống hằng năm như: Bóng đá nam, bóng chuyền nữ, tổ chức chương trình đại nhạc hội với kinh phí mỗi năm gần 2 tỷ đồng. Để tạo điều kiện cho người lao động luyện tập thể dục, thể thao, công đoàn đề xuất và được lãnh đạo Công ty đầu tư xây dựng 2 sân bóng chuyền và 1 khu bóng bàn cho CNLĐ.

Đặc biệt, vào tháng 7/2021, sau nhiều nỗ lực và cố gắng, được sự hỗ trợ của các cấp công đoàn, ngành văn hoá và lãnh đạo doanh nghiệp, CĐCS Công ty Sedo Vinako chính thức ra mắt “Thư viện Công nhân”. Đây là CĐCS đầu tiên trên địa bàn huyện xây dựng thư viện cho công nhân, nhằm góp phần phát triển thói quen và kỹ năng đọc sách cho các đoàn viên, người lao động cũng như con em của CNLĐ công ty.

Thư viện công nhân Công ty TNHH MTV Sedo Vinako được đầu tư làm 2 giai đoạn, với tổng kính phí dự toán khoản 500 triệu đồng. Trong đó, Công đoàn công ty 300 triệu đồng (gồm 170 triệu đồng kinh phí tiết giảm), BGĐ Công ty hỗ trợ khoản 200 triệu đồng. Ban đầu đi vào hoạt động, Thư viện đã được sự quan tâm hỗ trợ từ các đơn vị, trong đó LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 01 bộ máy vi tính, LĐLĐ huyện hỗ trợ 1.000 đầu sách trị giá 30 triệu đồng, Trung tâm Văn hóa huyện hỗ trợ 500 đầu sách. Hiện tại, Thư viện có 2 phòng đọc, với diện tích gần 200 m2, số lượng đầu sách gần 5.000 cuốn.

Công nhân lao động Công ty TNHH MTV Sedo Vinako đọc sách tại Thư viện

Thư viện ra đời với thông điệp “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay”. Thư viện không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của người lao động từ nguồn tài liệu phong phú, mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho đoàn viên sau những giờ làm việc căng thẳng, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Hiện tại sách được phân loại theo nhiều nhóm đa dạng như: Sách thiếu nhi (bao gồm văn học, truyện tranh cho các lứa tuổi từ nhi đồng đến thiếu niên); sách nuôi dạy con, kỹ năng về sống đẹp, hạt giống tâm hồn; sách tâm lý, giới tính; sách học ngoại ngữ; sách quản trị, kinh tế; sách về y học, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp; sách tổng hợp bao gồm các sách văn học, lịch sử, địa lý, khoa học thường thức.

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài như hiện nay, khi các hoạt động tập trung đông người, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao bị bạn chế thì Thư viện là món ăn tinh thần cho người lao động. Qua 3 tháng hoạt động, thói quen đọc sách của CNLĐ cũng dần được hình thành, số lượng CNLĐ đến Thư viện ngày càng đông hơn, đã có 3.541 lượt người mượn sách. Từ niềm đam mê và yêu thích đọc sách, người lao động tự tin hơn trong giao tiếp và công tác; kỹ năng đọc, ghi nhớ và nắm bắt thông tin chính thống cũng tốt hơn rất nhiều.


Đây là kết quả bước đầu của một mô hình thiết chế văn hoá trong doanh nghiệp, trong thời gian tới LĐLĐ huyện sẽ hướng dẫn, tuyên truyền nhân rộng tại các CĐCS trực thuộc và chia sẻ với công đoàn doanh nghiệp bạn, nhằm góp phần nâng cao văn hoá đọc, tiếp thu kiến thức trong CNLĐ. Đồng thời, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa phù hợp với điều kiện làm việc, sinh hoạt của người lao động nhằm không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ trong mỗi cơ quan, đơn vị, đặc biệt là CNLĐ trong các doanh nghiệp.

Tác giả: Lê Chính Đông

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Truyền hình Lao động và Công đoàn


  Liên kết website

  BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
  Giấy phép :15/GP-TTĐT
  Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
  Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
  Email: congdoanqnam@gmail.com
  Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

  Tổng số lượt truy cập

  00003338465