Chi tiết tin

HOẠT ĐỘNG CHĂM LO TẾT CHO ĐOÀN VIÊN, NLĐ CỦA TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN: Gia tăng số đoàn viên, người lao động được thụ hưởng

Theo đánh giá, công tác chăm lo Tết cho NLĐ của các cấp CĐ năm 2019 được triển khai sớm, sáng tạo, bài bản, sâu rộng, huy động được nguồn lực lớn và số người được thụ hưởng tăng nhiều; cùng với đó là tinh hình quan hệ lao động khá ổn định, tạo được không khí phấn khởi, củng cố niềm tin của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức CĐ.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội
và đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN
 tặng quà đoàn viên, NLĐ tại chương trình Tết Sum vầy 2019 do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức
.
Tặng đoàn viên, NLĐ 3.052,6 tỉ đồng
Trước dịp Tết Nguyên đán 2019, Tổng LĐLĐVN tập trung vào nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn, điều phối nguồn lực và tổ chức một số hoạt động tạo mẫu cho các cấp CĐ thực hiện. Trong đó, tổ chức chương trình “Tết Sum vầy năm 2019” cấp Tổng LĐLĐVN vào ngày 26.1 tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM với sự tham dự của 2.100 CNLĐ và các thành viên trong gia đình không về quê đón Tết; tại chương trình đã trao 600 phần quà và tiền mặt trị giá 1 tỉ đồng.
Đặc biệt, Tổng LĐLĐVN đã tham mưu, đề xuất mời được 53 đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo đứng đầu các bộ, ngành ở Trung ương đi thăm, chúc Tết và tặng quà cho NLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những NLĐ khó khăn, NLĐ trong vùng thiên tai bão lũ, vùng sâu, vùng xa, KCN-KCX. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời, thiết thực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với đoàn viên, NLĐ, đồng thời đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ để các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo DN đẩy mạnh việc chăm lo cho NLĐ. Từ chương trình, các đồng chí lãnh đạo đã chúc Tết và tặng quà cho NLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở 42 tỉnh, thành phố với hàng ngàn phần quà trị giá hơn 3,9 tỉ đồng.
Tổng LĐLĐVN còn phối hợp với TCty Viễn thông Mobifone và TCty Đường sắt Việt Nam tổ chức 3 chuyến tàu “Tết nghĩa tình - Xuân kết nối 2019” đưa 1.200 công nhân đang làm việc ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai có điều kiện khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019 (Ga Vinh, Ga Thanh Hóa và Ga Hà Nội); phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên trao tặng 1.000 vé máy bay cho NLĐ là đoàn viên thanh niên về quê đón Tết.
Chương trình “Tết Sum vầy” được các cấp CĐ tổ chức rộng khắp, cho trên 510.728 đoàn viên, NLĐ tham dự, tăng 170.079 người (48,7%) so với năm 2018.
Theo báo cáo của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành, CĐ TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN, đến nay có 4.605.280 lượt đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ Tết với tổng số tiền trên 3.024 tỉ đồng (tăng 1.514.757 lượt người - tăng 49% và 98,852 tỉ đồng - tăng 48,4% so với năm 2018). Trong đó: 298.011 đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ vé tàu, xe với số tiền trên 105,453 tỉ đồng (tăng 146.874 người và 7,68 tỉ đồng so với năm 2018); 4.146.417 đoàn viên, NLĐ được tặng quà Tết với số tiền gần 2.918 tỉ đồng (tăng 1.207.031 người và 975 tỉ đồng so với năm 2018). Trao tặng nhà “Mái ấm CĐ” cho 713 đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 24,769 tỉ đồng (tăng 218 nhà và trên 5 tỉ đồng so với năm 2018).
Tổng số tiền tặng cho đoàn viên, NLĐ là 3.052,6 tỉ đồng, tăng trên 48% so với năm 2018.
Nhiều đổi mới trong tổ chức, thực hiện
Để hàng triệu lượt đoàn viên CĐ, NLĐ được chăm lo tốt vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Tổng LĐLĐVN đã có những đổi mới trong công tác chỉ đạo, tổ chức, thực hiện. Một trong số đó là kế hoạch được ban hành sớm và chỉ đạo triển khai quyết liệt, chặt chẽ; nội dung kế hoạch rõ ràng, cụ thể, xác định nhiệm vụ cho từng cấp CĐ, đặc biệt quan tâm những doanh nghiệp khó khăn, nơi có nguy cơ chủ doanh nghiệp bỏ trốn; thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc và thiết lập các nhóm trên mạng xã hội đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, chỉ đạo và phối hợp; kết hợp việc thực hiện công tác chăm lo với đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ; quan tâm phát hiện sớm những doanh nghiệp có khả năng không đảm bảo lương, thưởng cho NLĐ để sớm làm việc, tìm giải pháp xử lý; tiếp tục tham mưu, đề xuất và được 53 đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Thường vụ Quốc hội và bộ trưởng, trưởng ngành ở Trung ương đi thăm, chúc Tết và tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Việc tổ chức “Tết Sum vầy” năm nay không chỉ do LĐLĐ cấp tỉnh, ngành tổ chức mà đã còn được tổ chức ở hầu hết các CĐ cấp trên cơ sở và CĐ cơ sở; LĐLĐ tỉnh, thành phố đã triển khai ký kết với các đối tác để có thêm các phúc lợi khác cho NLĐ trong dịp Tết, như tổ chức các phiên chợ bán hàng lưu động với chính sách ưu đãi, giảm giá tại các khu, cụm công nghiệp, khu nhà trọ phục vụ mua sắm cho NLĐ và tại chương trình “Tết Sum vầy”. Tổng LĐLĐVN huy động nguồn lực lớn và nhiều chủ thể tham gia, NLĐ thực sự được quan tâm, trân trọng như là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp.
Tỉ lệ công nhân, NLĐ quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 khá cao, trung bình trên 80%, có những doanh nghiệp có 100% số công nhân có mặt đúng ngày giờ quy định. So với những năm trước đây, tỉ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết này cao hơn từ 4-6%, ít xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động do tự ý bỏ việc hay nhảy việc. Điều này cho thấy những chuyển biến tích cực trong chính sách “giữ chân” NLĐ của các doanh nghiệp và ý thức của chính NLĐ cũng đã được cải thiện.

Sáng 19.2, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu chủ trì tổng kết, rút kinh nghiệm Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đân Kỷ Hợi - 2019.
Tại đây, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho biết: “Trên cơ sở kế hoạch, với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp CĐ, chúng ta đã huy động được một nguồn lực lớn để chăm lo cho đông đảo đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. Từ đó, niềm tin của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức CĐ được củng cố, tăng cường. Niềm hạnh phúc lớn nhất của người cán bộ CĐ đó là trong những câu chuyện râm ran của không ít các gia đình vào những ngày vui Tết Kỷ Hợi, đã có rất nhiều câu chuyện về CĐ, về Tết Sum vầy và những người cán bộ mặc áo xanh đem niềm vui đến cho NLĐ”.

Nguồn tin: http://congdoan.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Liên kết website

BẢN QUYỀN LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH QUẢNG NAM
Giấy phép :15/GP-TTĐT
Địa chỉ : 10 Trần Phú - TP.Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.852.510 - Fax : 02353.812.395
Email: congdoanqnam@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

00001048458