Get Adobe Flash player
Chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tài khoản

Tài khoản  
 

Thư viện video

Thư viện Âm nhạc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về Website này?
ĐIỂM SÁNG VÙNG CAO
Người đăng: Nguyễn Thị Thu Hiền .Ngày đăng: 16/05/2018 .Lượt xem: 265 lượt.
Phan Xuân Quang

Một ngày cuối tháng 4 năm 2018, chúng tôi về xã Lăng, huyện Tây Giang để tìm hiểu về hoạt động của Công đoàn cơ sở nơi đây. Tiếp và làm việc với chúng tôi là đồng chí Bhling Thị Xất, Phó Chủ tịch Công đoàn xã. Dáng người nhỏ, nhanh nhẹn, lại vui vẻ, đồng chí đã thông tin những nét cơ bản, đã giúp chúng tôi nắm được hoạt động của Công đoàn địa phương trong thời gian qua.
Ra đời năm 2007 đến nay, Công đoàn xã Lăng có 45 đoàn viên, gồm tất cả cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên của địa phương. Ban Chấp hành gồm 5 đồng chí, do đồng chí Phó Chủ tịch HĐND xã làm Chủ tịch, đồng chí Phó Chủ tịch UBND làm Phó Chủ tịch. Với cơ cấu như vậy nên hoạt động của Ban Chấp hành khá thuận lợi, nhất là trong việc tập hợp đoàn viên, phối hợp với chính quyền và tổ chức sinh hoạt và các hoạt động phong trào.
Bằng ngôn từ mộc mạc, đồng chí Bhling Thị Xất cho biết: “Xã Lăng là địa phương miền núi cao nên còn khó khăn lắm nhưng cái được là cấp ủy luôn quan tâm, UBND xã luôn hỗ trợ, tạo điều kiện, anh em lại nhiệt tình”. Đúng vậy, xã Lăng tuy đã được công nhận là hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nhưng đây là tiêu chí cho địa phương miền núi, do vậy tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, ngân sách hầu như do cấp trên đảm bảo. Điều này đã ảnh hưởng nhất định đến mọi phong trào hoạt động của địa phương, trong đó có hoạt động của công đoàn và tác động không nhỏ đến đời sống của cán bộ, đoàn viên.
Theo đồng chí Bhling Thị Xất, thành công lớn nhất của Công đoàn xã là duy trì được chế độ sinh hoạt và không ngừng tìm tòi cái mới về nội dung và hình thức sinh hoạt để ai cũng có thể hưởng ứng, tham gia. Ban Chấp hành biết chọn những hoạt động phù hợp với đặc điểm địa phương, không chỉ tập hợp đoàn viên công đoàn mà còn thu hút cả các tầng lớp nhân dân khác, tạo không khí sôi nổi. Cụ thể, Công đoàn đã thường xuyên tổ chức phong trào thể dục- thể thao, văn hóa- văn nghệ, nhất là giải bóng chuyền, hội diễn văn nghệ để phục vụ các sự kiện lớn của địa phương cũng như tham gia các hoạt động do huyện tổ chức. Chính vì vậy, nhân Đại hội Công đoàn huyện Tây Giang nhiệm kỳ 2018- 2023, Đội Văn nghệ của Công đoàn xã được chọn để phục vụ Chương trình khai mạc của Đại hội và được đánh giá cao.

Đ/c Bhríu Hùng Chủ tịch CĐ xã Lăng tại lễ bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn"
Quan tâm đến quyền lợi và lợi ích của đoàn viên luôn được Công đoàn phối hợp với UBND xã quan tâm đúng mức. Công đoàn xã đã làm tốt việc thăm đau, tang lễ, đám cưới, hỗ trợ những trường hợp khó khăn, trao nhà “Mái ấm Công đoàn”…. Đặc biệt, tuy kinh phí còn khó khăn, thu nhập của nhiều đoàn viên còn thấp nhưng nhờ sự tự giác đóng góp của đoàn viên nên những năm qua, Công đoàn đều tổ chức cho đoàn viên đi tham quan, học hỏi tập kinh nghiệm ở nhiều nơi trong cả nước, như Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Nghệ An, Nha Trang, Đà Lạt.... Ít có điều kiện đi xa nên khi được Công đoàn tổ chức đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm, cán bộ, đoàn viên rất phấn khởi, càng gắn bó hơn tổ chức công đoàn và tích cực hơn trong công tác. Bên cạnh đó, điều làm tôi ngạc nhiên là có lẽ cũng ít nơi nào Công đoàn xã đã tổ chức cho đoàn viên tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc, tạo vườn rau xanh, đáp ứng nhu cầu cho rau tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho anh em trực cơ quan cũng như các đoàn viên có nhu cầu.
Giải pháp để phát động các phong trào, tổ chức các hoạt động chính là nhờ Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn với các sự kiện chính trị, các ngày lễ kỷ niệm của đất nước, của địa phương cũng như của tổ chức Công đoàn. Mỗi đợt đều có sơ kết, tổng kết, biểu dương và nhân rộng các mô hình, điển hình.
Với thành tích trên, trong những năm qua Công đoàn xã Lăng luôn được cấp lãnh đạo đánh giá cao, hằng năm luôn đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn, Đáng kể, Công đoàn xã được LĐLĐ tỉnh tặng 03 Bằng khen cho tập thể, 01 bằng khen cho cá nhân; LĐLĐ huyện tặng 7 giấy khen cho tập thể, 04 giấy khen cho cá nhân, Cơ quan đạt chuẩn văn hóa nhiều năm liền….Kết quả đó cũng đã góp phần cùng cán bộ và nhân dân xã Lăng được tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, 4 Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc cấp tỉnh 4 năm liền, 04 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, 01 danh hiệu đơn vị Quyết thắng cấp tỉnh, và nhiều giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện Tây Giang khen tặng: nhiều năm liền Đảng bộ xã đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu... Bên cạnh thành tích chung, các cá nhân cán bộ, công chức cũng vinh dự nhận được các  danh hiệu thi đua của cấp tỉnh, huyện, xã, nhiệm kỳ qua có 15 lượt cán bộ, công chức được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 178 lượt cán bộ, công chức được công  nhận Lao động tiên tiến. Công đoàn cơ sở xã tặng 27 giấy khen cho cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn. 
Trao giấy khen cho đoàn viên công đoàn xã tại Hội nghị CBCC cuối năm
Gần kết thúc buổi làm việc cũng là lúc các đồng chí trong Đảng ủy xã vừa tổ chức cuộc họp định kỳ, nhờ vậy chúng tôi đều được tiếp xúc các đồng chí lãnh đạo địa phương. Câu chuyện càng thêm rộng mở, chúng tôi hiểu thêm về vai trò của cấp ủy, sự hỗ trợ của chính quyền và phối hợp của các đoàn thể đối với hoạt động Công đoàn. Kinh nghiệm cho thấy là mỗi đoàn thể có nét đặc thù, hoạt động theo điều lệ, hướng dẫn riêng nhưng tất cả đều vì mục tiêu chung của địa phương. Do vậy, xây dựng tổ chức công đoàn nói riêng, các tổ chức chính trị- xã hội nói chung là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của các hội, đoàn viên.
Tạm biệt các xã Lăng, chúng tôi nghĩ Công đoàn các xã miền núi cao nào cũng như Công đoàn xã Lăng, chắc chắn hoạt động của tổ chức Công đoàn và phong trào CNVCLĐ ở các cấp xã nói chung, ở các xã miền núi nói riêng đó sẽ đạt nhiều kết quả đáng khích lệ./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Sôi nổi các giải cầu lông chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Nâng cao kỹ năng thương lượng tập thể cho cán bộ công đoàn các cấp
LĐLĐ tỉnh Bình Dương: trao 2 căn nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên, CNVCLĐ Quảng Nam
Hoàn thành đợt khám mắt toàn diện cho công nhân tại Quảng Nam
LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đánh giá công tác chỉ đạo hoạt động CĐCS trường học
Trên 300 CNVCLĐ tham gia Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ 22 năm 2018
LĐLĐ tỉnh và Sở VH,TT&DL ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2023
LĐLĐ TỈNH QUẢNG NAM
Trao thưởng cuộc thi Tìm hiểu Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ 16
LĐLĐ tỉnh: tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động
LĐLĐ tỉnh: Thăm hỏi động viên đoàn viên bị cháy nhà
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 thành công tốt đẹp
XÂY DỰNG GIAI CẤP CÔNG NHÂN GẮN VỚI CHẤT LƯỢNG
LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN
LĐLĐ tỉnh Quảng Nam: làm việc và chúc Tết Bunpimay tại tỉnh Sê Kông (Lào).
LĐLĐ tỉnh: Hội nghị tổng kết công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2017 và tập huấn công tác Thi đua - Khen thưởng năm 2018
CÔNG ĐOÀN VỚI XÂY DỰNG GIAI CẤP CÔNG NHÂN
Phấn đấu 70% CĐCS có Báo Lao động
LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng tổ chức thành công đại hội theo đúng kế hoạch
XÂY DỰNG GIAI CẤP CÔNG NHÂN TỈNH QUẢNG NAM ĐÁP ỨNG YÊU CẦU MỚI
LĐLĐ tỉnh: tổng kết công tác nữ công năm 2017
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

 
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập