Get Adobe Flash player
Chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tài khoản

Tài khoản  
 

Thư viện video

Thư viện Âm nhạc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về Website này?
QUYỀN LỢI NGƯỜI LAO ĐỘNG BỊ XÂM HẠI KHI DOANH NGHIỆP NỢ BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ, BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP
Người đăng: Nguyễn Thị Thu Hiền .Ngày đăng: 22/09/2017 .Lượt xem: 569 lượt.
Lưu Văn Thương
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2017, toàn tỉnh có trên 2.000 doanh nghiệp (DN) tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ) với hơn 104.000 công nhân lao động (CNLĐ). Trong đó, có 956 DN nợ BHXH, BHYT, BHTN của CNLĐ với tổng số tiền nợ bảo hiểm lên tới trên 93 tỷ đồng.
Nhiều DN nợ bảo hiểm với thời gian kéo dài nên quyền lợi của NLĐ không được thực hiện, ảnh hưởng đến đời sống của bản thân, gia đình của NLĐ. Qua giám sát của Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh, nhiều DN nợ bảo hiểm kéo dài, biểu hiện sự chay ỳ từ cam kết lộ trình trả nợ, đến xin gia hạn, xin giãn nợ rồi cũng không thực hiện nghĩa vụ của mình. Như công ty TNHH MTV May Minh Phương tại khu công nghiệp Thuận Yên, hơn 2 năm đến nay nợ gần 1,8 tỷ đồng, mặc dù có biên bản kết luận của Thanh tra sở LĐTB&XH, có biên bản làm việc của Liên ngành và cam kết lộ trình trả nợ của công ty nhưng công ty vẫn không thực hiện, đến nay công ty lại xin gia hạn, khoanh nợ, giãn nợ. Công ty TNHH May Minh Hoàng II tại khu công nghiệp ĐN - ĐN trước đó đã nợ 10 tỷ đồng, qua quá trình làm việc của UBND tỉnh với sự tham mưu của BHXH tỉnh, công ty đã chuyển trả 10 tỷ đồng và cam kết không để phát sinh nợ mới, nhưng nợ mới từ 11/2016 đến nay đã lên tới hơn 9 tỷ đồng. Hoặc công ty cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse, hơn 2 năm công ty đã nợ hơn 1,1 tỷ đồng. Cơ quan BHXH đã làm việc nhiều lần với Vinahouse, công ty đã xin giãn nợ, ký cam kết với BHXH về lộ trình trả nợ, nhưng từ đó đến nay Vinahouse chỉ chuyển được 230 triệu đồng tiền đã thu của NLĐ, các nội dung cam kết khác công ty vẫn không thực hiện. Đến tháng 9/2017, lãnh đạo Vinahouse lại xin giãn nợ, cam kết sẽ trả hết số tiền hơn 1,1 tỷ đồng theo từng quý cho đến hết năm 2018, phần phát sinh mới sẽ trả dứt điểm hằng tháng từ tháng 10/2017. Nhiều DN không những không đóng BHXH cho NLĐ mà còn chiếm dụng cả 10,5% mà NLĐ đã đóng thông qua việc khấu trừ vào tiền lương của họ hằng tháng nhưng không đóng về cơ quan BHXH.

Đại diện Sở LĐTB&XH đối thoại với CNLĐ công ty May Minh Hoàng II
Việc nợ BHXH, BHYT, BHTN đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ, các chế độ như ốm đau, thai sản, nghỉ việc… không được thực hiện. Như vậy, quyền lợi, chế độ chính sách của NLĐ bị xâm hại nghiêm trọng. Nhiều trường hợp NLĐ khi ốm đau không được thăm khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT; nghỉ thai sản không được thanh toán chế độ; nghỉ việc không được trợ cấp BHTN; khi chuyển làm việc ở công ty khác không được chốt sổ BHXH để tiếp tục thực hiện ở đơn vị mới kịp thời… những trường hợp như vậy đều do doanh nghiệp nợ BHXH, trong khi nguyên tắc tham gia bảo hiểm là có đóng mới có hưởng.
Qua tìm hiểu và phản ảnh, trong những năm qua, tình hình kinh tế thế giới và khu vực đang ở giai đoạn suy thoái làm ảnh hưởng rất lớn việc sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của các DN trong cả nước, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, một số DN đã mở rộng quy mô, phạm vi, lĩnh vực hoạt động nên nguồn kinh phí bị phân tán, từ đó DN nợ đọng đóng BHXH cho NLĐ kéo dài.
Trước những khó khăn đó, một số DN cũng đã có nhiều giải pháp tạm thời để thực hiện chính sách cho NLĐ bằng việc tạm ứng kinh phí để giải quyết bớt chế độ thai sản, ốm đau, nghỉ việc của NLĐ; có DN trích kinh phí giao cho NLĐ tự mua BHYT để được hưởng chế độ thanh toán BHYT. Tất cả những giải pháp trước mắt đó xét về quy định của pháp luật thì không đúng, nhưng cũng đã giải quyết một phần chế độ cho NLĐ.
Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn gặp nhiều khó khăn thời gian qua, nhưng đối với NLĐ các chủ DN cần thực hiện nghiêm túc chính sách cho họ, bởi NLĐ là người trực tiếp làm ra sản phẩm của DN, người thực hiện kế hoạch, chiến lược sản xuất kinh doanh của DN, người trực tiếp góp phần phát triển của DN. Người sử dụng lao động không được chiếm dụng 10,5% mà NLĐ đã đóng thông qua việc khấu trừ vào tiền lương của họ hằng tháng mà không nộp cho BHXH như nhiều DN đã làm thời gian qua. Các DN phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ với NLĐ để chăm lo tốt hơn, thực hiện tốt hơn chính sách đối với NLĐ, từ đó sẽ góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định trong DN, góp phần phát triển ổn định và bền vững của DN, của địa phương. 
[Trở về]
Các tin mới hơn:
LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đánh giá công tác chỉ đạo hoạt động CĐCS trường học
Trên 300 CNVCLĐ tham gia Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ 22 năm 2018
LĐLĐ tỉnh và Sở VH,TT&DL ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2023
LĐLĐ TỈNH QUẢNG NAM
Trao thưởng cuộc thi Tìm hiểu Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ 16
LĐLĐ tỉnh: tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động
LĐLĐ tỉnh: Thăm hỏi động viên đoàn viên bị cháy nhà
Trao thưởng kỳ 4 cuộc thi tìm hiểu Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI
Nghĩa tình Thanh Hóa-Quảng Nam
Trên 2.500 người tham gia kỳ 3 cuộc thi tìm hiểu Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI
Đảng bộ LĐLĐ tỉnh: quán triệt Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    
Các tin cũ hơn:
Tổng kết cuộc thi “Tiết kiệm điện trong công sở” năm 2017
Giải Việt dã 2017: LĐLĐ Nam Trà My và Hội An đoạt giải Nhất toàn đoàn
PHÒNG, CHỐNG MA TÚY
Cần tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình hiện nay
Kết quả bước đầu khảo sát chăm sóc mắt cho công nhân tại công ty Giày Rieker Việt Nam
BÁC HỒ VỚI GIAI CẤP CÔNG NHÂN
Đẩy mạnh hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ
GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC VIỆT NAM GÓP PHẦN XÂY DỰNG GIAI CẤP CÔNG NHÂN TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY
Tập huấn Chăm sóc sức khỏe mắt cho nhóm trưởng công nhân tại Công ty Giày Rieker Việt Nam
Triển khai Dự án “Chăm sóc sức khỏe mắt cho công nhân” tại công ty Giày Rieker Việt Nam
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

 
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập