Get Adobe Flash player
Chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tài khoản

Tài khoản  
 

Thư viện video

Thư viện Âm nhạc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về Website này?
Cần tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình hiện nay
Người đăng: Nguyễn Thị Thu Hiền .Ngày đăng: 18/09/2017 .Lượt xem: 271 lượt.
Nguyễn Thị Ngọc Ánh
       Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu và quan tâm đặc biệt. Với Bác, trẻ em là những mầm non, những người chủ tương lai của đất nước. Bác nói: “cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”. Bác còn thường xuyên quan tâm nhắc nhở và giao nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho các ngành, đoàn thể. Trong Di chúc thiêng liêng trước lúc đi xa, Người căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn coi nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc trẻ em là một trong những nội dung cơ bản của chiến lược con người, góp phần tạo ra nguồn nhân lực cho quá trình đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chính vì vậy, dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn có những chính sách đúng đắn, ưu tiên đầu tư hàng đầu cho sự nghiệp giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các tổ chức chính trị - xã hội, nhà trường, gia đình và toàn xã hội luôn quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em.
Hằng năm, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn thường xuyên phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em, ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường” tại các địa phương, đơn vị; phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ đồng cấp tiếp tục triển khai Đề án “Giáo dục năm triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”…; vận động cán bộ, CNVCLĐ trong toàn tỉnh tích cực đóng góp Quỹ Bảo trợ trẻ em đạt khoảng 300 triệu đồng/năm, duy trì và phát triển quỹ “Vì trẻ em”, quỹ “Khuyến học, khuyến tài”…
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tặng cặp phao cứu sinh cho trẻ em vùng lũ lụt
Nhân Tháng hành động Vì trẻ em, ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, ngày Gia đình Việt Nam, tết Trung thu, tết Nguyên đán… các cấp công đoàn phối hợp với cơ quan liên quan, đoàn thanh niên tại các đơn vị tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, gặp mặt, tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng; tích cực vận động kinh phí, tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các quỹ xã hội tổ chức các hoạt động chăm lo, khen thưởng, biểu dương con CNVCLĐ học giỏi, đạt giải cao trong các cuộc thi quốc gia, cấp tỉnh, thành phố; thăm tặng quà trẻ em con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam…; vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu các cháu mồ côi, khuyết tật, v.v…
Tranh thủ các nguồn hỗ trợ, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức trao 2.000 cặp phao cứu sinh cho học sinh tại các vùng lũ thuộc thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên, Núi Thành, Quế Sơn, Đại Lộc, Bắc Trà My, Nam Trà My, TP. Hội An, Tây Giang, Đông Giang; 500 ba lô và 500 áo ấm cho học sinh thuộc các huyện Đông Giang, Tây Giang, Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc; trao 158 suất quà trị giá 81.000.000đ; trao 60 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2.000.000đ cùng với các phần quà thiết thực, nhằm kịp thời động viên các em học sinh là con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập; tổ chức thăm và tặng hàng nghìn suất quà cho các Trung tâm trại trẻ mồ côi ở các huyện Đại Lộc, Phú Ninh, thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An, Tam Kỳ, các cháu thiếu nhi ở Làng Hòa Bình và Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, sơ sinh Chiên Đàn.v.v…; ủng hộ Hội LHPN tỉnh 10.000.000đ để trao cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi; ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em Tổng Liên đoàn 20.000.000đ; vận động các nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo cho con công nhân lao động tại KCN Điện Nam-Điện Ngọc với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng; hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng học tập cho nhóm trẻ độc lập, tư thục và các nhà trẻ, mẫu giáo cho con CNLĐ tại các khu công nghiệp…
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho trẻ em miền núi có hoàn cảnh khó khăn
Bên cạnh đó, các cấp công đoàn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức rà soát, kiểm tra, theo dõi, giám sát tình trạng lao động trẻ em, xử lý kịp thời những hành vi xâm phạm trẻ em.
Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian qua vẫn còn một số hạn chế: Nhận thức về vai trò, vị trí của trẻ em cũng như vai trò trách nhiệm của người lớn, của xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em một số nơi chưa cao; sự phối hợp giữa các ban, ngành, hội, đoàn thể chưa đồng bộ trong việc phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật; hoạt động thực hiện chính sách đối với trẻ em đôi lúc, đôi nơi chưa kịp thời; các điểm vui chơi và các hình thức giải trí phù hợp với trẻ em còn thiếu; chưa có sự quan tâm nhiều đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ dễ bị tổn thương còn khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực thi các chính sách, pháp luật đối với trẻ em chưa được thường xuyên...
Để công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em thực sự đạt hiệu quả cao, đúng với ý nghĩa ươm những “mầm xanh tương lai” của đất nước; tôi đề xuất một số giải pháp sau:
1. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và nhân dân về Luật trẻ em (có hiệu lực từ ngày 01/6/2017); tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc về nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về tăng cường vai trò lãnh đạo đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.
2. Vận động toàn xã hội cùng thực hiện mục tiêu chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em hằng năm; kịp thời ngăn chặn những hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; ngăn chặn các trẻ em có nguy cơ bỏ nhà hoặc sa vào các tệ nạn xã hội.
3. Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc trẻ em nhân Tháng hành động Vì trẻ em, ngày Gia đình Việt Nam, tết Trung thu… tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, bổ ích dành cho trẻ em, giúp các em nâng cao về nhận thức về ý thức phòng, chống các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông…; giáo dục các em ý thức đoàn kết, cùng nhau giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập.
4. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực trong xã hội, tạo môi trường thuận lợi nhằm thu hút các tổ chức nhân đạo, từ thiện… tham gia các hoạt động trợ giúp chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ khuyết tật… và hãy “Lắng nghe trẻ em nói”.
Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân, cả cộng đồng bằng việc làm cụ thể, thiết thực, hãy chung tay, góp sức, tạo mọi điều kiện để trẻ em có môi trường sống lành mạnh, an toàn, không bạo lực, không bị xâm hại, xây dựng một thế hệ trẻ tương lai của đất nước có thể chất, sức khỏe, trí tuệ, phẩm chất đạo đức nhằm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nghĩa tình Thanh Hóa-Quảng Nam
Trên 2.500 người tham gia kỳ 3 cuộc thi tìm hiểu Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI
Đảng bộ LĐLĐ tỉnh: quán triệt Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII
Đối thoại chính sách, pháp luật lao động với doanh nghiệp
Kết thúc Liên hoan tiếng hát "Người lao động đất Quảng" năm 2018
Trao thưởng kỳ 2 cuộc thi tìm hiểu Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI
2.909 người tham gia kỳ 1 cuộc thi tìm hiểu Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI
Gặp mặt con thương binh, con liệt sỹ, con mẹ Việt Nam anh hùng
Cơ quan LĐLĐ tỉnh: nâng cao kiến thức về công tác phòng cháy, chữa cháy
Công đoàn tham gia giám sát về môi trường tại các doanh nghiệp
    
1   2   3   4   5   6   7  
    
Các tin cũ hơn:
Kết quả bước đầu khảo sát chăm sóc mắt cho công nhân tại công ty Giày Rieker Việt Nam
BÁC HỒ VỚI GIAI CẤP CÔNG NHÂN
Đẩy mạnh hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ
GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC VIỆT NAM GÓP PHẦN XÂY DỰNG GIAI CẤP CÔNG NHÂN TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY
Tập huấn Chăm sóc sức khỏe mắt cho nhóm trưởng công nhân tại Công ty Giày Rieker Việt Nam
Triển khai Dự án “Chăm sóc sức khỏe mắt cho công nhân” tại công ty Giày Rieker Việt Nam
Khởi công xây nhà “Mái ấm công đoàn” thứ 2 cho CNLĐ từ món quà của Thủ tướng
Gặp mặt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
GIAI CẤP LÃNH ĐẠO
CÔNG ĐOÀN THAM GIA ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

 
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập