Get Adobe Flash player
Chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Tài khoản

Tài khoản  
 

Thư viện video

Thư viện Âm nhạc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về Website này?
Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân trên địa bàn tỉnh
Người đăng: Nguyễn Thị Thu Hiền .Ngày đăng: 18/08/2017 .Lượt xem: 259 lượt.
Chiều ngày 17/8, tại Thành phố Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân tỉnh Quảng Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng chủ trì Hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng phát biểu tại Hội nghị​.
Dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP - Phó Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, biển đảo của Bộ Quốc phòng; Đại diện lãnh đạo cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển vùng 2; các sở, ban ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tỉnh Quảng Nam.
Theo báo cáo tại hội nghị, tỉnh Quảng Nam có bờ biển dài khoảng 125 km, có 16 xã, phường, thuộc 6 huyện, thị xã, thành phố ven biển; toàn tỉnh hiện có 4.278 tàu cá/16.490 ngư dân đánh bắt cá trên vùng biển; trong đó có 573 tàu cá có công suất máy 90 CV trở lên với 6.839 lao động và có 192 tàu có công suất 300 CV trở lên. Đối với hệ thống công đoàn đã thành lập được 9 nghiệp đoàn nghề cá với trên 2100 đoàn viên tại 3 huyện Thăng Bình, Duy Xuyên và thành phố Tam Kỳ.
LĐLĐ tỉnh phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá
Trong những năm qua, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến có sở đã tập trung tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhân dân nhất là ngư dân, đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá các xã ven biển các văn bản pháp luật về phát triển kinh tế, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới, biển đảo; các văn bản liên quan đến hoạt động sản xuất, khai thác hải sản, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản… góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân khu vực biên giới, bờ biển, đặc biệt là ngư dân sản xuất làm ăn trên biển.
Đối với các cấp Công đoàn trong tỉnh chú trọng tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân NĐNC được tổ chức thường xuyên, trong năm 2016 LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng xây dựng Kế hoạch liên tịch tổ chức 03 lớp tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Bình Dương, huyện Thăng Bình và Tam Quang, huyện Núi Thành với hơn 300 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá tham dự. Các Báo cáo viên đã thông tin đến các đoàn viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, một số vấn đề về biển, đảo hiện nay; âm mưu của các nước lớn đối với biển Đông, cũng như quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; phạm vi các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, những vùng biển mà ngư dân có thể đánh bắt hải sản; đồng thời cũng đã nhắc nhở ngư dân về những điều cấm khi khai thác hải sản, kiểm tra các thiết bị đảm bảo an toàn khi hoạt động trên biển…
Tại địa phương, LĐLĐ các huyện ven biển phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho đoàn viên nghiệp đoàn và ngư dân thông qua nhiều hình thức như: tổ chức các lễ hội kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm làng cá 31/3, ngày ra quân nghề cá, tuyên truyền thông qua tờ rơi phát cho các tổ nghiệp đoàn, gặp mặt BCH nghiệp đoàn nghề cá để tập trung phản ánh những tâm tư nguyện vọng của đoàn viên nghiệp đoàn, tổ chức các lớp tuyên truyền trong những ngày thời tiết xấu, biển động... nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trong hoạt động khai thác hải sản theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định về biển của các quốc gia trong khu vực. Đồng thời tổ chức cho đoàn viên NĐNC ký cam kết không xâm phạm trái phép vùng biển các nước khác; không sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác hải sản; không khai thác, đánh bắt các loài thuỷ sản bị cấm khai thác.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình tàu thuyền và ngư dân nước ta vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản, bị nước ngoài bắt giữ, xử lý ngày càng gia tăng, trong đó có ngư dân Quảng Nam, không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, tài sản mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè Quốc tế.
Quang cảnh hội nghị 
Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương đã thảo luận, góp ý làm rõ những hạn chế, nguyên nhân, những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; trong phối hợp hiệp đồng giữa các ngành, các địa phương và các đơn vị quân đội, công an trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân tại địa phương,… đề xuất những biện pháp cụ thể mang tính đồng bộ, khả thi, góp phần hạn chế, đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân ta vi phạm vùng biển các nước bị bắt giữ, xử lý.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng đề nghị các ngành chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ, thống nhất, tiếp tục tổ chức quán triệt sâu sắc tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đối với việc ngăn chặn tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển các nước khai thác hải sản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, đặc biệt tập trung vào đối tượng là ngư dân trực tiếp sản xuất trên biển với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, dễ hiểu; nâng cao nhận thức của ngư dân về tác hại của việc xâm phạm vùng biển các nước.
Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tăng cường chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, địa phương phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân hành nghề không được xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép; vận động các tàu cá khai thác, đánh bắt xa bờ phải lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định của pháp luật, mở máy hoạt động 24/24 giờ để cơ quan chức năng quản lý, giám sát. Đồng thời các địa phương quản lý chặt chẽ, tổ chức kiểm điểm, xử lí nghiêm đối với chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân khi bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trạm, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi xuất trạm, nhập trạm, kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá chưa đủ các thủ tục, giấy tờ, các trang thiết bị theo quy định…
Nhân Minh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Tập huấn thúc đẩy kỹ năng đối thoại trong doanh nghiệp cho cán bộ công đoàn các cấp
Khối thi đua Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh: Sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm
Đại hội XII Công đoàn Việt Nam dự kiến diễn ra từ ngày 24-26.9
PHONG TRÀO GẮN TRUYỀN THỐNG VĂN HOÁ
Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2018-2023 thành công tốt đẹp
Nhiều nhóm giải pháp quan trọng sẽ được triển khai trong nhiệm kỳ mới Công đoàn Viên chức Việt Nam
Khai mạc Đại hội V Công đoàn Viên chức Việt Nam
Tổng LĐLĐ Việt Nam-ILO: Phối hợp triển khai hoạt động thí điểm xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới
Thaco khánh thành nhà máy sản xuất, lắp ráp xe Mazda lớn nhất Đông Nam Á
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Họp Ban Tổ chức giải Việt dã tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI
Tổng LĐLĐ Việt Nam: triển khai các Nghị quyết về công tác nữ công
Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về việc đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn tại Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc
Hội thảo lấy ý kiến góp ý của các cấp công đoàn vào dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung)
Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy tháng 7
UBND tỉnh Quảng Nam: biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu
Tổng LĐLĐ VN tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thương binh Liệt sỹ và Khánh thành khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma
Sơ kết 06 tháng cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ.
Tổng LĐLĐ Việt Nam: Hội nghị công tác tuyên giáo công đoàn 2017
Tăng cường vai trò công đoàn thúc đẩy bình đẳng giới
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

 
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập